Rate this post

Tên guide:  Nessaj the Chaos Knight
Tác giả: Miracle.Andro
=====================================

Đang xem: Cách chơi chaos knight dota

Là đồ đệ của Mithras – vị thần của sự hỗn loạn , Nessaj tận dụng sức mạnh được ban tặng để tăng cường sự hỗn loạn và xấu xa bên trong hắn. Hắn dám chống lại cái thiện và cả Chúa với sức mạnh khủng khiếp của mình . Nessaj có thể sử dụng nguồn năng lượng hỗn loạn để làm đối phương choáng váng, kết hợp với khả năng tạo ra lỗ hổng không gian để ngay lập tức biến hình đến gần kẻ địch. Không những vậy, khi sức mạnh lên đến đỉnh điểm, Chaos Knight có khả năng tạo ra những ảo giác đủ sức để gây sát thương chính bằng sát thương của hắn lên kẻ địch; làm rối loạn chiến trường và trút sự tàn phá điên cuồng lên đội quân Sentinel.

*

 Strength: 17 + 2.9

*

 Agility: 14 + 2.1

*

 Intelligence: 16 + 1.2
Affiliation: Scourge Attack Animation: 0.5 / 0.5 Damage: 46 – 76 Casting Animation: 0.4 / 0.2 Armor: 4 Base Attack Time: 1.7 Movespeed: 325 Missile Speed: Instant Attack Range: 100 (melee) Sight Range: 1800 / 800
Nhận xét khách quan: Có thể nói đây là một hero đặc biệt nhất trong những heroes đặc biệt. Tại sao vậy?
Base Damage chênh lêch lớn nhất DotA (30 damage), Movespeed khởi đầu đã từng lớn nhất DotA (325), (tuy nhiên gần đây Moon Raider giành lại vị trí này với 330 ms). 3Heroes của sự ngẫu nhiên: với 4 skills thì 3 trong số đó có yếu tố ngẫu nhiên.
Pros:
Damage chênh lệch lớn, ngay từ level 1, max có thể đạt đến con số 76 => last hit khá dễ dàng. Chạy nhanh, Crystal Maiden và Goblin Techies sau khi mua giày cũng chỉ có Ms xấp xỉ bằng CK đi chân đất. => Kết hợp với set skills imba, nessaj có thể bắt tướng cực kì đơn giản. Strength gain mỗi level ở mức khá (2.9), Agility gain thì cao ngất với một tướng Strength (2.1). => Đây là hero có tổng stats gain tốt (6.2). Dễ dàng chạy thoát nếu bị đuổi. Khả năng xoay chuyển tình thế tốt, có khả năng nắm giữ nhiều vai trò (tanker, pusher, semi-carrier, disabler, damage dealer, supporter hay thậm chí feeder) Semi-Siêu nhân vào late games. Cons:
Mana thực sự là một vấn đề, Intelligence gain thấp nhất trong tất cả các heroes Strength (1.2), trong khi mana là tất cả với CK. Str khởi đầu chỉ có 17, thấp nhất trong tất cả các heroes Strength (đồng giải bét là IO)  Phụ thuộc mạnh vào may rủi. Thử tưởng tượng bạn sẽ thọt thế nào khi đánh mỏi tay không ra crit, kinh khủng hơn là stun toàn chỉ ra 1s 2s và gây 1 damage.
Vậy tóm lại, khi nào nên pick Chaos Knight ?
Khi team bạn cần một ganker cứng cáp và không phụ thuộc quá nhiều vào item. Khi team bạn cần một trùm bá đạo late games, kẻ đủ mạnh để trị bọn Agility Carriers. Khi team địch không có nhiều AoE khủng.
Còn khi nào không nên pick Chaos Knight ?
Khi team bạn chơi theo lối rùa bò, khả năng gank bị hạn chế. Khi team bạn chơi dựa vào AoE để thắng. Bạn gank quá tệ hoặc khả năng quan sát minimap quá tồi. Bạn thích ks, ghét phải điều khiển quá nhiều.

Skills:

*

 Chaos Bolt

Một tia sét năng lượng huyền bí được ném vào kẻ thù, gây choáng trong một khoảng thời gian ngẫu nhiên. Gây một lượng sát thương ngẫu nhiên.
1- Gây từ 1-200 sát thương kèm theo choáng 1-2 giây 2 – Gây từ 50-225 sát thương kèm theo choáng 1-3 giây 3 – Gây từ 75-250 sát thương kèm theo choáng 1-4 giây 4 – Gây từ 100-275 sát thương kèm theo choáng 2-4 giây Mana 140 – Cooldown 10s  Casting range: 500 Ability Type:Active Targeting Type :Unit Ability Hotkey:C Notes: Loại sát thương: phép thuật. Khoảng thời gian choáng và sát thương sẽ xuất hiện phía trên đầu mục tiêu (cả đồng minh và đối phương đều có thể thấy). Nhận xét :
Stun quá lâu, cooldown cũng quá nhanh, nhưng hơi bị vướng mắc về manacost. Về late games, bạn sẽ thấy skill này cực kì imba, khi mà nessaj có thể dứt điểm một supporter chỉ trong 3 giây. Casting animation của Chaos Bolt giống hệt như khi đánh chay, nếu xui xẻo bạn có thể gặp phải cái animation chồm ngựa lên xong vung rìu xuống (khá chậm), kẻ địch nếu phản xạ nhanh có thể blink mất hoặc chạy vào vùng khuất sight. Hướng dẫn combo:
Chaos Bolt có casting range khá thấp (500 range), vì vậy nên Reality Rift trước để tiếp cận rồi mới stun.  Nếu bạn đang đứng trong vùng có sight, nên Chaos Bolt trước khi dùng Phantasm, vì địch thấy bạn phân bóng chắc chắn sẽ chạy mất dép. 

*

 Reality Rift

Lập tức dịch chuyển Nessaj,những phân thân của hắn hiện có kèm theo mục tiêu đến một khoảng ngẫu nhiên nằm giữa Nessaj và mục tiêu đó. Gây thêm một lượng sát thương kèm theo cú đánh.
1 – Dịch chuyển kèm theo 25 sát thương cộng thêm 2 – Dịch chuyển kèm theo 50 sát thương cộng thêm 3 – Dịch chuyển kèm theo 75 sát thương cộng thêm 4 – Dịch chuyển kèm theo 100 sát thương cộng thêm Mana 70 – Cooldown 24/18/12/6 Casting range: 550/600/650/700 Ability Type:Active Targeting Type :Unit Ability Hotkey:E Notes: Dịch chuyển Chaos Knight đến một điểm ngẫu nhiên trên đường thẳng tới mục tiêu (từ 30% đến 80% của khoảng cách đó) Dịch chuyển mục tiêu bị  Reality Rift đến cùng vị trí với Chaos Knight, cách vị trí gốc khoảng 25 đơn vị. Tất cả phân thân của Chaos Knight nằm trong phạm vi 1400 đều được dịch chuyển tới vị trí đó. Chaos Knight và tất cả các phân thân được dịch chuyển sẽ tấn công mục tiêu bị Reality Rift đầu tiên. Sát thương được thêm vào sẽ tồn tại trong 1.2 giây. Nhận xét :
Skill khá hay. Có thể dùng để kéo heroes địch lại gần mình, mở đầu cho cho màn tàn sát vô nhân đạo.  Một điểm độc đáo của Reality Rift là nó cộng cho bạn 100 bonus damage, nếu may mắn được critical strike, con số này sẽ là 300, không hề nhỏ. Vì cooldown quá nhanh (6 giây) và manacost khỏi chê (70), nên đây sẽ là skill DPS chủ chốt của CK khi mà Ultimate còn đang đếm ngược. Hướng dẫn combo:
Reality Rift trước sau đó mới stun và rồi làm gì thì làm. Tất nhiên là cũng tùy vào hoàn cảnh, đừng nên áp dụng quá máy móc combo trên.

*

 Critical Strike:

Khả năng của Nessaj cho phép hắn cơ hội gây thêm một lượng sát thương.
1 – 10% cơ hội gây thêm gấp 1.5 lần sát thương bình thường 2 – 10% cơ hội gây thêm gấp 2 lần sát thương bình thường 3 – 10% cơ hội gây thêm gấp 2.5 lần sát thương bình thường 4 – 10% cơ hội gây thêm gấp 3 lần sát thương bình thường Ability Type:Instant Targeting Type :N/A Ability Hotkey:R Nhận xét:
Critical Strike của Nessaj nhìn bề ngoài có vẻ hay hơn skill cùng tên của Skeleton king với khả năng nhân damage lên tận 3.0 lần, nhưng tỉ lệ chỉ 11%, còn Skeleton King có 15%. Cái này được thì cái kia mất, không thể nói CS của Chaos Knight mạnh hơn CS của Skeleton King được. 11% không lớn, nhưng không có nghĩa bạn không thể Crit 2 lần liên tiếp. Skill hoạt động rất tốt trên illusions của Nessaj. Sau khi đã max level, heroes nào mà không có AoE skills thì đừng mơ sống được dưới tay Chaos Knight. Đi kèm với Satanic, bạn hoàn toàn có khả năng lật kèo combat khi một lần crit cũng có thể hồi hơn nửa bình.

*

 Ultimate: Phantasm

Triệu hồi một vài bản sao của Chaos Knight từ những chiều không gian khác. Những phân thân đó có sát thương bằng Nessaj, nhưng yếu hơn thực thể chính.
1 – Triệu hồi 1 phân thân, nhận thêm 200% sát thương thường 2 – Triệu hồi 2 phân thân, nhận thêm 200% sát thương thường 3 – Triệu hồi 3 phân thân, nhận thêm 200% sát thương thường Mana 125/200/275 – Cooldown 140 Thời gian: 24 giây Ability Type:Active Targeting Type :Instant Ability Hotkey:T Notes: Kĩ năng này giải trừ hầu hết các buff đang tồn tại trên Nessaj. Nhận xét:
Early game đặc biệt vô dụng. (Cái này thì ai cũng biết). Late game thì lại khá hữu dụng.
Hướng dẫn combo:
Với những team AoE quá khủng (có nhiều phần tử như , , , …) Phantasm thường được dùng khi cả hai team đang combat say mê, không để ý đến bạn. Khi họ đã cạn kiệt AoE, đã đến lúc bạn lao vào và vét vài mạng cho mình. Nếu thấy cắn rứt lương tâm thì bạn hãy vào combat cùng team từ trước, nhưng đừng dùng Phantasm vội, chờ địch dốc hết AoE ra đã. Với những team thiếu AoE (có nhiều phần tử như , , ,  …), Phantasm luôn và ngay khi chạm trán, đừng lo lắng gì cả, nhưng heroes đó chỉ giỏi mặt solo thôi, chúng dễ dàng bị bối rối trước số đông. Dùng để chạy trốn: Có nhiều kiểu chạy bằng Phantasm thông dụng:  Mình đứng lại, cho bóng chạy (cách này khá dễ lộ). Tất cả cùng chạy (cách này có vẻ ổn nhưng rồi cũng sớm bị lộ). Đến ngã ba, ngã tư, cho mỗi con chạy một đường (đòi hỏi khả năng mic cao, hiệu quả tạm ổn)

Skills & Item Build

Các players khi chơi Chaos Knight có hai con đường build item/skills để lựa chọn:
Imaging: Bạn chơi tập trung vào Illusions. Các item lên nhằm phát huy tối đa hiệu quả của illusions.

Xem thêm: Nunu Đi Mid Của Faker: Bảng Ngọc Và Cách Chơi Nunu Sp, Nunu Mùa 11

Xem thêm: Cách Tải Mk4 Và Sử Dụng Skill Game 2 Người Cho Máy Yếu, Bạn Nào Biết Trò Mk4 Ko Nhỉ

Kiểu build này nên dùng với những team thiếu AoE nặng. Damage Dealer: Bạn chơi tập trung vào DPS. Các item lên nhằm phát huy tối đa hiệu quả của Critical Strike và Phantasm. Kiểu build này nên dùng với những team quá nhiều AoE khủng.
Tuy nhiên cả hai con đường đều có chung một khởi đầu, đó là:

Starting Item (589 gold)

*

 hoặc 

*
*
*
*
*
*
*

3 Branches cho Stats, bù cho cái intel siêu cùi của Chaos Knight, sau này dùng để Up lên Magic Wand, core item của CK. 1 Gauntlet (hoặc Mantle, tùy bạn) để tăng cường Stats, cũng tốt chứ sao. Bạn hoàn toàn có thể thay 1 Ancient Tango  bằng 2 Clarity Potion , nhưng không nên lắm, vì sau này Soul Ring hoặc bottle sẽ cho ta mana. Đừng quên bảo đồng đội sắm cho bạn một chú gà, chim thì càng tốt.
Core Item

*
*
*
*

 hoặc 

*
*

Quelling Blade hỗ trợ farm rất tốt. Quan trọng hơn, bạn có thể dùng nó để thực hiện một vài thủ thuật nho nhỏ sẽ nói ở bên dưới. Magic Stick là item bắt buộc, những phen sống chết trong gang tấc của bạn là do item này quyết định. Power Tread: Tại sao không? Cho 8 str, 25% AS, và chạy nhanh hơn một chút. một item quá tuyệt vời với Chaos Knight. Hơn nữa, khi nguồn mana từ Stick, Soul Ring hoặc Bottle đã cạn kiệt, bạn có thể chuyển qua Tread Intel để vay tạm một ít mana. Luôn mang theo bên mình TP, đừng hỏi tại sao.  Smoke cũng khá hay, sau khi push trộm hay đi gank, bạn có thể nhanh chóng té về mà không sợ địch phát hiện trên minimap. (tuy nhiên ai không biết dùng thì đừng nên mua) Urn có thể thay thế Bracer nếu bạn muốn đi Roam/Gank. Arcane Boots thay cho Power Tread thì cũng được, nhưng không nên lắm, chỉ nên lên nếu bạn không có thói quen dùng Soul Ring trước khi combat hoặc cầm bottle check rune Nói chung, Early game thành công hay thất bại không phải vì phương pháp tôi dạy bạn Build mà vì bạn có biết dùng skills & items cho hiệu quả hay không.

Sau đây ta sẽ đi sâu vào tìm hiểu chi tiết từng cách build trên:

1/ Imaging:

Skills Build:
Level 1: Chaos Bolt Level 2: Reality Rift Level 3: Chaos Bolt Level 4: Reality Rift Level 5: Chaos Bolt Level 6: Reality Rift Level 7: Reality Rift Level 8: Chaos Bolt Level 9: Critical Strike Level 10:Phantasm Level 11: Phantasm Level 12: Critical Strike Level 13: Critical Strike Level 14: Critical Strike Level 15: Stats Level 16: Phantasm Level 17 – 25: Stats  Chaos Bolt và Reality Rift được nâng đều cho đến khi max đầu tiên, đó là điều bắt buộc để bạn có thể gank tướng.  Ưu tiên max Reality Rift trước, bạn sẽ không phải hối tiếc khi so sánh 6 giây Cooldown của Reality Rift với 1 giây stun của Chaos Bolt đâu. Như đã nói ở trên, Ultimate level 1 khá vớ vẩn, vì thế bạn nên lên ở level 9 hoặc 10 nhưng hạn chế dùng vì Cooldown quá lâu và tốn mana. Nên lên Ultimate ở level 11 để push nhanh hơn và giành thế áp đảo khi solo.
Item build:

Extension Item

*
*
*
*
*

 hoặc 

*
*
*
*

 có thể thay HotD bằng một trong các Orb Effect.
Lên Armlet Of Mordiggian có vẻ hơi sida, nhưng bạn sẽ ngay lập tức phải ” À ” lên một tiếng khi biết rằng Sau khi bật Armlet mà bạn phân bóng, Image của bạn có 25 str bonus mà không bị trừ 35hp/s, vả lại chúng ta đều biết lượng DPS khủng khiếp mà AoM mang lại, còn gì tuyệt vời hơn thế? Manta Style cũng không phải lựa chọn tồi, đừng quên team địch thiếu AoE nặng. Chúng sẽ nhanh chóng bị hoang mang khi thấy 6 thằng Chaos Knight xông vào đánh hội đồng. Helm of the Dominator cũng là một item hay, cộng thêm chút giáp, tăng damage và phần nào giúp bạn giảm bớt lượng HP mà Armlet đốt mỗi giây, nhưng chưa hết, đó là tiền tố để sau này bạn up lên Satanic. Necromicon cho toàn stats, quá béo ! Thêm được 2 con đệ cũng tốt, hơn nữa ta đều biết trong hoàn cảnh này thì càng đông càng hay . Đôi khi chỉ một AoE khủng như ES cũng đủ để cho bóng của bạn thành khói, Khadgar”s Pipe of Insight sẽ giúp bạn phần nào. Nhưng tốt hơn hết vẫn là thịt thằng trâu đó trước khi phân bóng.  Early, Mid game Vanguard khiến bạn cực khó để giết, nhưng xét về lâu dài thì đây không phải item hay. Diffusal Blade cũng tạm ổn, lên khi địch có Omni hoặc Warlock, hoặc team bạn quá thiếu slow. Các Orb Effect Item khác cũng chẳng phải quá tệ. Chỉ có điều bạn cần nhớ khi lên một trong các Enchanted Item trên cũng có nghĩa phải thay HotD bằng Vladimir, kéo theo giấc mơ Satanic thành mây khói. Vì vậy tôi không khuyến khích kiểu build này lắm.
Item không nên lên

*
*
*
*
*

Black King Bar thực sự là một item hay, nhưng đang trong khi Avatar mà bạn dùng Phantasm thì mất luôn Avatar, sau khi Phantasm mới bật thì chỉ làm bạn nổi bật giữa đám đông thôi. Đừng bao giờ quên team địch chỉ toàn Huskar, Troll, Anti-Mage, chúng thực sự mạnh khi đánh chay chứ không phải spell. Radiance luôn tuyệt vời trong mọi hoàn cảnh, nhưng bạn là ganker chứ không phải farmer, lấy đâu ra thời gian để farm thứ Item đắt đỏ này? Battle Fury có thể rất tốt, nhưng đó là khi khác, Illusions của bạn sẽ không nhận được bất kì một cái gì từ item này. Mask of Madness: cũng không khác gì một cách làm bạn thêm nổi bật giữa đám đông, tác dụng dành cho Illusions của MoM chỉ là cái Visual Effect Hút máu. Basher ấy hả? Chỉ mỗi thằng chủ được dùng, lên làm gì phí tiền phí công phí slot phí thời gian Với kiểu build này, mid games sẽ là lúc bạn tỏa sáng, hãy nhanh chóng kết thúc trò chơi trước khi bọn Agility Carriers đủ lông đủ cánh

2/ Damage Dealer:

Skill Build:
Level 1: Reality Rift Level 2: Chaos Bolt Level 3: Reality Rift Level 4: Chaos Bolt Level 5: Reality Rift Level 6: Chaos Bolt Level 7: Reality Rift Level 8:Chaos Bolt Level 9: Critical Strike Level 10: Critical Strike Level 11: Critical Strike Level 12: Critical Strike Level 13: Stats Level 14: Phantasm Level 15: Phantasm Level 16: Phantasm Level 17 – 25: Stats Vẫn max 2 skills đầu trước, bạn cần nó để gank cũng như tự vệ. Phantasm nâng sau cùng do không cần thiết trong tình huống này. Dành nhiều thời gian cho việc farm hơn là gank, với critical strike, farm không phải là vấn đề.
Item Build:

Extension Item

*

 hoặc 

*
*
*
*
*
*
*

Trong hoàn cảnh này, Black King Bar tỏ ra không quá tệ, vì bạn thực sự không cần đến Illusions để tàn sát. Trước áp lực mạnh mẽ từ các Nuker bên địch, đây sẽ là item không thể thiếu. Blade Mail là item Anti-nuker hàng đầu, tại sao không nên lên nhỉ?  Battle Fury cho phép dọn dẹp bãi chiến trường nhanh gọn, kết hợp với BKB, đây là bộ đôi diệt nuker tuyệt vời. Nếu bạn cảm thấy Reality Rift và Chaos Bolt chưa đủ để bắt tướng, hãy lên thêm Ancient Janggo of Endurance hoặc Medallion of Courage. Chúng đều là những ganking item mới đang chờ ta khám phá. Với kiểu build này, late games sẽ là lúc bạn tỏa sáng, hãy kết thúc trò chơi khi mà các Nuker đều đã mệt mỏi, AoE skills của chúng dù có khỏe đến đâu cũng không còn thấm thía gì với bạn nữa.
Và tất nhiên, cả hai còn đường đều cho bạn một cái kết hoàn hảo:

Luxury Item

*
*
*
*
*

Satanic là thứ bắt buộc bạn phải có, chỉ với vài lần crit, nó sẽ thực sự cứu sống bạn. Heart of Tarrasque: Được, heroes nào mà chả cần cái này. Assault Cuirass: Đánh nhanh hơn, giáp giày hơn, có Aura hỗ trợ cho cả team và cả Illusions. Tăng cường thêm damage với Monkey King Bar, đôi khi đây cũng là giải pháp với một vài Enemies có sẵn Evasion (như Phantom Assassin, Pandaren Brewmaster) hoặc chúng nó mua bướm. Divine Rapier như một khúc ca khải hoàn cho chiến thắng của bạn. Chú ý: Còn tùy vào hoàn cảnh và sở thích của mỗi người mà build item. Bạn có thể mua như một tanker chính hiệu, ganker chính hiệu và ngay cả carrier chính hiệu. Dù gì thì tôi cũng chẳng quan tâm.

Basic Gameplay

1/ Early game:
Khởi đầu với Starting item như ở trên, hãy yên tâm rằng bạn sẽ không phải về nhà liên tục. Farm nhiệt tình hết mức và chờ tín hiệu của đồng đội, ta có thể tiến hành First Blood luôn. Với việc ưu tiên nâng Chaos Bolt ở level 1,3,5, bạn sẽ dễ dàng bắt tướng liên tục. Nếu cần, hãy lure creep để tăng lượng kinh nghiệm nhận được lên mức tối đa. Nên đi lane bottom, trừ khi trong team có một carrier khoẻ hơn thì đành phải nhường lane cho họ. Hãy đi cùng Ranged Hero để được support, càng tốt hơn nếu hero đó có Disable/Slow/Stun.

https://chơigame247.vn/category/review