Rate this post

– Khái niệm “Bản vẽ Shop Drawing” mới xuất hiện trong những năm gần đây, mang tính chât vay mượn của nước ngoài. Về bản chất thì “Bản vẽ Shop Drawing” là bản vẽ triển khai chi tiết của bản vẽ thiết kế kỹ thuật thi công.,

II. MỤC ĐÍCH TRIỂN KHAI BẢN VẼ SHOP DRAWING CƠ ĐIỆN ?

1. Ai là người triển khai bản vẽ Shop Drawing

Các kỹ sư của nhà thầu thi công sẽ là người triển khai bản vẽ Shop Drawing

2. Khi nào phải triển khai bản vẽ Shop Drawing.

Đang xem: Phần mềm vẽ shop drawing

Sau khi trúng thầu, nhà thầu thi công sẽ tiến hành ký kết hợp đồng kinh tế với chủ đầu tư và nhận bộ bản vẽ thiết kế cả File cứng và File mềm. Căn cứ vào bản vẽ thiết kế nhà thầu và phê duyệt vật tư thiết bị của chủ đầu tư thì nhà thầu sẽ tiến hành triển khai bản vẽ Shop Drawing.

3. Mục đích triển khai bản vẽ Shop Drawing là gì ?

Ở Việt Nam, “Admin loltruyenky.vn” thấy rằng các bản vẽ thiết kế kỹ thuật thi công về M&E ở Việt Nam rất sơ sài, không cụ thể do đó việc triển khai bản vẽ Shop Drawing cực kỳ quan trọng.

Mục đích của việc triển khai bản vẽ Shop Drawing là phục vụ cho công tác thi công trực tiếp, nó thể hiện đầy đủ các thông số như: Cao độ, kích thước, vị trí, thông số… để kỹ sư, tổ thợ thi công nhìn vào đó thi công. Ngoài ra nó cũng có tác dụng trong việc bóc tách, nghiệm thu, thanh toán, quyết toán khối lượng.

III. CÁC KỸ SƯ CẦN LÀM GÌ ĐỂ VẼ TỐT BẢN VẼ SHOP DRAWING

– Cần có kỹ năng vẽ Autocad: Bạn phải tương đối thành thạo phần mềm vẽ Autocad thì bạn có thể vẽ tự tin được khi triển khai vẽ bản vẽ Shop Drawing mà không mất nhiều thời gian.

– Cần am hiểu về thiết kế các hệ thống cơ điện: Vẽ bản vẽ của hệ thống nào thì bạn cần hiểu cơ bản về thiết kế của hệ thống đó. Cần hiểu rõ nguyên lý cấu tạo của hệ thống, các bản kỹ mặt bằng và mặt cắt chính… và các bản vẽ chi tiết.

– Cần nghiên cứ kỹ và chuẩn bị các bản vẽ liên quan đến kiến trúc, kết cấu, nội thất để tránh hiện tượng vẽ mà không thi công được vướng dầm, vướng cột….

Xem thêm: phần mềm chuyển số thành chữ trong excel 2010

– Cần nghiên cứu kỹ các đặc tính kỹ thuật, kích thước, thông số kỹ thuật của các vật tư thiết bị được chọn thông qua Catalogue.

– Cần ra công trường để được thực tế: Những người càng thi công nhiều thì vẽ bản vẽ Shop Drawing càng nhanh và càng chính xác, do những người này đã có kinh nghiệm, họ hình dung các mặt cắt một cách dễ dàng. Nhiều kỹ sư thiết kế tuy đã thiết kế rất nhiều công trình tuy nhiên khi triển khai bản vẽ Shop Drawing rất lúng túng, thậm chí còn không vẽ được do chưa có kinh nghiệm thực tế.

– Chăm chỉ và ham học hỏi: là điều rất cần thiết trong bất cứ công việc gì, có người chỉ cần trải qua 1 dự án hoặc vài tháng thi công ở các công trình lớn cũng hoàn toàn có thể vẽ tốt được

IV. CÁC BƯỚC TRIỂN KHAI VẼ SHOP DRAWING CƠ ĐIỆN

1. Chuẩn bị đầy đủ các bản vẽ liên quan gồm (kiến trúc, kết cấu, nội thất, cơ điện..)

– Xác định cao độ trần giả

*

– Xác định chiều cao các tầng

*

– Vị trí dầm băng qua

2. Chuẩn bị các catalogue của vật tư, thiết bị để biết được các thông số kỹ thuật cũng như kích thước.

– Các vật tư cần có kích thước cơ bản để thể hiện trên bản vẽ mặt bằng, mặt cắt

*

3. Nghiên cứu kỹ các bản vẽ thiết kế kỹ thuật để hiểu được hệ thống và phát hiện sai sót.

– Từ bản vẽ thiết kế kỹ thuật thi công triển khai bản vẽ mặt bằng trước sau đó thể hiện các mặt cắt

*

– Trên bản vẽ cần thể đầy đủ kích thước cao, rộng, sâu, cách tường, cách trần, cách sàn và khoảng cách cần thiết giữa các thiết bị với nhau.

*

– Trong quá trình vẽ shop cần chú ý các vấn đề liên quan đến đặc tính kỹ thuật của các thiết bị như: Khoảng cách đủ để bảo trì, vận hành, khoảng cách đủ để tỏa nhiệt….

Xem thêm: Tải Game Đua Xe Tốc Độ Hấp Dẫn Nhất Mà Bạn Đọc Nên Biết, ‎Thành Phố Ô Tô Đua Xe Tốc Độ Trên App Store

– Tham khảo các tiêu chuẩn thiết kế việt nam để triển khai bản vẽ Shop cho phù hợp như: Cao độ ổ cắm đối với nhà trẻ, cao độ chuông và nút ấn báo cháy ….

4. Hoàn thành đóng thành quyển bao gồm

Bìa ngoài, trên bìa cần ghi đấy đủ thông tin

Bìa lót, ghi đầy đủ thông tin ngoài ra còn phần trình ký các bên gồm Chủ đầu tư và tư vấn giám sát

*

5. Nộp cho các bên xem và ký duyệt trước khi tiến hành triển khai thi công

https://loltruyenky.vn/9-online-trien-khai-ban-ve-shop-drawing-co-dien-phan-dien.html

https://chơigame247.vn/category/review