Rate this post

Máy tính hoạt động liên tục trong nhiều giờ liền thường gây nên hiện tượng nóng. Vậy, đâu là cách làm mát CPU hiệu quả, bảo vệ tối đa máy tính của bạn?

*

Máy tính hoạt động liên tục trong nhiều giờ liền thường gây nên hiện tượng nóng, giật, chạy không mượt. Vậy, đâu là cách làm mát CPU thông dụng, bảo vệ tối đa máy tính của bạn? Cùng chúng tôi điểm qua 10 cách sau đây bạn sẽ thu được hiệu quả nhanh nhất ngay từ lần đầu tiên sử dụng.

Đang xem: Tiện ích phần mềm làm mát laptop

*

Có vô số cách làm mát máy tính khác nhau

Giữ sạch máy tính tránh gây nóng CPU khi hoạt động

Sau thời gian dài sử dụng máy tính không vệ sinh bạn thường nhận thấy CPU nóng lên nhanh chóng khi hoạt động. Nguyên nhân đơn giản bởi, bụi bẩn bám lên cánh quạt của máy làm mát CPU khiến quạt không đạt hiệu quả cao khi hoạt động. Vì vậy, cách tốt nhất bạn cần giữ vệ sinh sạch sẽ máy tính. Đồng thời, cần vệ sinh CPU bằng cách tháo rời, mở thùng case để làm sạch.

Lắp thêm quạt làm mát case

Quạt làm mát case được bán tại nhiều địa điểm khác nhau trên thị trường. Những chiếc quạt có kích thước nhỏ được lắp bên thùng máy nhằm thúc đẩy quá trình tản nhiệt trở nên tốt hơn. Theo đó, cách làm mát CPU bạn nên sử dụng là lắp thêm quạt làm mát case.

*

Quạt tản nhiệt cho cả case máy tính

Làm mát CPU bằng cách nâng cấp chip

Chip máy tính là thành phần có giá trị cao, nhưng thường xuyên bị nóng khi hoạt động liên tục trong nhiều giờ liền. Do đó, để làm mát CPU bạn có thể chọn cách nâng cấp con chip máy tính. Chip khi được nâng cấp sẽ thúc đẩy quạt tản nhiệt hoạt động nhiều hơn. Do đó, hiệu quả làm mát CPU được cải thiện đáng kể.

Những CPU mới với công nghệ cao cũng thường hoạt động mát hơn, và theo đó cũng có sức chịu nhiệt tốt hơn. Nghe nói CPU của Ryzen cho ra CPU chịu được nhiệt lên tới 110 độ.

Sử dụng chất lỏng làm mát CPU

*

Tản nhiệt nước CPU và cho PC

Người sử dụng máy tính thường cho rằng CPU sẽ gặp phải sự cố khi tiếp xúc với chất lỏng. Tuy nhiên, thực tế hoàn toàn khác biệt. Khi sử dụng chất lỏng đúng cách CPU sẽ tản nhiệt nhanh chóng. Vì vậy, các game thủ thường bảo vệ máy tính của mình bằng cách làm mát CPU này.

Sử dụng thêm quạt tản nhiệt cho CPU

*

Sử dụng quạt tản nhiệt làm mát CPU

Cách làm mát máy tính được đánh giá đơn giản cho hiệu quả nhất hiện nay phải kể đến sử dụng quạt tản nhiệt cho CPU. Thường quạt tản nhiệt mặc định của máy tính không quá tốt đâu. Vậy nên nếu có điều kiện hãy mua thêm quạt tản nhiệt thêm bên ngoài để thay thế cho quạt mặc định. Tình trạng nóng CPU sẽ được giảm rất nhiều.

Xem thêm: Cách Chơi Skyblock Minecraft Pe Cho Android, *P/S: Mình Xin Lỗi Nếu Có Nói Nặng Lời*

Làm máy CPU bằng cách thay đổi vị trí đặt máy tính

*

Để máy tính ở nơi thoáng mát, sạch sẽ giúp giảm nóng CPU

Cách làm mát CPU tiếp theo chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn là thay đổi vị trí đặt máy tính. Bởi, nếu CPU được đặt tại những nơi nóng ẩm, dễ bám bụi thường gây nên hiện tượng nóng nhanh khi hoạt động. Do đó, bạn nên thay đổi vị trí đặt CPU để bảo vệ máy tính. Chỉ nên đặt thiết bị tại những nơi im mát, tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời và hạn chế bụi bẩn CPU mới hạn chế nóng.

Không ép xung máy tính

Bạn muốn máy tính của mình hoạt động nhanh hơn nên chọn cách ép xung nó. Nhưng, bạn không biết rằng việc làm này khiến CPU nóng lên nhanh chóng trong quá trình hoạt động. Bạn nếu muốn máy tính hoạt động mượt hơn và hạn chế nóng không nên chọn ép xung. Ngoài ra, bạn nên chọn thiết bị có cấu hình tương ứng nhu cầu sử dụng để đảm bảo an toàn cho thiết bị.

Mở thùng case vs Không mở thùng case

Một sai lầm của đại đa số người dùng máy tính phải kể đến mở thùng case cho thiết bị hoạt động. Nhưng, ít ai biết rằng chính điều này khiến máy tính ngày càng nóng nhanh. Khi thùng case bị mở tạo điều kiện cho bụi bẩn bám vào nhanh hơn. Bụi gây ảnh hưởng đến quạt tản nhiệt khiến CPU nóng lên nhanh chóng.

Trong trường hợp nếu bạn vệ sinh thường xuyên được thì mở case cũng là một sự lựa chọn khá tốt nếu case quá nóng.

Làm mát CPU bằng cách đẩy thông dòng không khí

Cách làm mát CPU cuối cùng chúng tôi chia sẻ đến bạn phải kể đến khơi thông không khí. Bạn có thể thực hiện bằng cách vệ sinh thiết bị thường xuyên để tránh vật cản xâm nhập. Chỉ khi không khí lưu thông bộ phận tản nhiệt CPU mới làm việc hiệu quả.

Xem thêm: Những Phần Mềm Cài Driver Win 10 Offline & Online, Tự Động, Cách Cài Driver Windows 10 Tốt Nhất!

*

Nếu lắp quạt thêm cho Case thì nhớ để luống gió tạo thành khí dương như hình, tránh để tình trạng khí âm sẽ khiến máy bị nóng hơn.

Trên đây là các cách làm mát CPU hiệu quả, đơn giản và tiết kiệm. Bạn nên tham khảo và vận dụng vào thực hiện khi cần.

https://chơigame247.vn/category/review